ข่าว

 พระสายวัดป่า ธรรมยาตรา เดินธุดงจากเชียงรายสู่ร้อยเอ็ด เพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนา

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 65 ที่หน้าด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีหลวงพ่อยศวัจน์ จิตตปาโล แห่งวัดโพธิ์ศรี หมู่ที่ 11 ต.บ้านเขือง อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อเริ่มต้นเดินจาริกธุดงค์จาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปที่ วัดโพธิ์ศรี หมู่ 11 ต.บ้านเขือง อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด  โดยก่อนเริ่มเดินฯหลวงพ่อฯได้จุดธูป 36 ดอก ตั้งจิตอธิฐานเพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อเริ่มปฏิบัติเดินจาริกธุดงค์เผยแผ่และบอกบุญทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

 โดยมีญาติโยมที่ทราบข่าวมารอใส่บาตรจำนวนหนึ่ง จากนั้นหลวงพ่อยศวัจน์ได้เริ่มจาริกเดินเท้าเพียงลำพังรูปเดียว ไปตามถนนพหลโยธิน มุ่งหน้า จ.เชียงรายและกลับไป จ.ร้อยเอ็ด โดยนำกลด ย่าม และบาตร ติดตัวไปด้วย โดยการเดินธุดงค์ในครั้งนี้รวมระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร หลวงพ่อยศวัจน์ฯ ได้กล่าวย้อนในช่วงที่ตนเองป่วยด้วยโรคโควิด-19 ช่วงนั้นเป็นเชื้อโควิดยุคแรกติดเชื้อรุนแรงที่ปอด จนหมอที่รักษาบอกว่าเกือบเอาไม่อยู่ แต่ก็รอดมาได้ ปัจจุบันนี้ยังมีเชื้อเกาะผังพืดที่ปอดอยู่ พูดยังรู้สึกเหนื่อยหอบ การเดินก็จะพยายามตั้งใจมุ่งโดยเหตุผลหลักคือ ต้องการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และโปรดญาติโยมตามรายทาง โดยใช้ร่างกายวัดใจตัวเอง ให้มีพลังให้มีความเชื่อและหลักธรรมคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมทั้งขอเป็นสะพานบุญในการก่อสร้างหลังคาโบสถ์ที่วัดโพธิ์ศรี ซึ่งเป็นวัดที่สังกัดอยู่ และสำนักงานสอนพระศิลธรรม ที่ จ.สมุทรปราการ 

ซึ่งได้ออกแบบเองด้วย ครั้งหนึ่งเมื่อเรายังมีชีวิตอยู่ งานพระพุทธศาสนาต้องอาศัยศรัทธาญาติโยม ตั้งใจว่าจะเดินไปเรื่อยๆ ค่ำไหนนอนนั่น จะปฏิบัติตนให้ดี ประคับประคองให้มีชีวิตอยู่จนถึงปลายทาง ญาติโยมสนใจจะร่วมบุญ ร่วมกุศลสามารถติดต่อได้ที่วัดโดยตรง และจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ได้ศึกษามาจนครบทุกวิชาในพระพุทธสานา เป็นครูอาจารย์สอนตามปกติต่อไปทั้งนี้ หลวงพ่อยศวัจน์ จิตตปาโล ปัจจุบัน อายุ 63 ปี 10 พรรษา เป็นพระนักปฏิบัติสายวิปัสสนา หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยเริ่มแรกตั้งใจบวชเป็นพระภิกษุเพียง 9 วัน เมื่อปี พ.ศ.2556 ที่วัดป่าโพธิ์ศรี ต.บ้านเขือง อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด

เพื่อถวายในหลวง ร.9 แต่เมื่อเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์แล้วเกิดความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงได้ศึกษาพระธรรมวินัยต่อเนื่องเรื่อยมา ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) และเป็นพระอาจารย์สอนพระศิลธรรมที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ไม่มีความคิดเห็น