สมาคมการค้าไทยจีนกวางตุ้ง ให้การต้อนรับหลวงจีนเจ้าอาวาสวัดเส้าหลินจากประเทศจีน

 

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมาคุณธนกร สิริบุญสุขประธาน บริษัท เอส. เค.เอ็น. เจมส์ จำกัด อุปนายก สมาคมการค้าไทย-จีนกวางตุ้ง คุณนายฉวงเบียว จาง อุปนายก เลขาสมาคมการค้าไทย-จีนกวางตุ้ง,นางธนันท์ธร จาง รองเลขา พร้อมด้วยคุณหยาดฟ้า ประธานโครงการดาราพาสุข และคณะกรรมการของสมาคมการค้าไทย-จีนกวางตุ้ง

ได้ให้การต้อนรับหลวงจีนซือ หย่งซิน เจ้าอาวาสวัดเส้าหลิน พระอารามหลวง นครเติงเฟิง จังหวัดเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ในโอกาสที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยพร้อมคณะสงฆ์ของวัดเส้าหลิน รวมถึงคณะนักธุรกิจและคณะศิษย์ยานุศิษย์ ที่ได้มีโอกาสร่วมเจรจาร่วมลงทุนการค้าการขายระหว่างไทย-จีน ที่จะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ 

อีกทั้งคณะสงฆ์หลวงจีนจากวัดเส้าหลิน ยังถือโอกาสเดินทางเข้าเยี่ยม สถานที่สำคัญสำคัญของประเทศไทย ถือเป็นการสืบสานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม อารยธรรม ทางด้านศาสนาพุทธของ ไทยและคณะสงฆ์หลวงจีน ของวัดเส้าหลินอีกด้วย 

วัดเส้าหลินหรือสำนักเส้าหลิน (จีน: 少林寺; พินอิน: Shàolínsì เช่าหลินซื่อ; แต้จิ๋ว: เสี้ยวลิ้มยี่; ฮกเกี้ยน: เชี้ยวหลิมซี; คำแปล: วัดป่าบนเขาเส้าซื่อ) เป็นวัดทางพระพุทธศาสนานิกายมหายานที่มีความเก่าแก่อายุมากกว่า 1,500 ปี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเทือกเขาซงซาน หนึ่งในจำนวนห้ายอดเขาอันศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน เป็นเทือกเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทั้งในด้านของประวัติศาสตร์และในแวดวงยุทธภพ ประกอบด้วยยอดเขาน้อยใหญ่จำนวน 72 ยอด แบ่งเป็นสองกลุ่มคือในกลุ่มของเขาไท่ซื่อ (จีน: 太室山) จำนวน 36 ยอด และกลุ่มของเขาเส้าซื่อ (จีน: 少室山) จำนวน 36 ยอด ในนครเติงเฟิง จังหวัดเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน อยู่กึ่งกลางระหว่างเมืองเจิ้งโจวและเมืองลั่วหยาง บริเวณรอบ ๆ วัดเส้าหลินเป็นพื้นที่โล่งกว้าง ใช้สำหรับฝึกวิทยายุทธของหลวงจีน รายล้อมด้วยป่าเจดีย์หรือถ่าหลิน ซึ่งเป็นสุสานของอดีตเจ้าอาวาสและหลวงจีน ซึ่งมีมาตั้งแต่ในยุคสมัยของราชวงศ์ถัง

วัดเส้าหลินมีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในประเทศจีนและในต่างประเทศ ได้รับการกล่าวขานในเรื่องของกระบวนท่าวิทยายุทธ เพลงหมัดมวย พลังลมปราณและกังฟูเส้าหลินเป็นอย่างมาก เป็นแหล่งวิชาการต่อสู้และศิลปะการป้องกันตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน ปรากฏชื่อในนิยายกำลังภายในหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งล้วนแต่กล่าวถึงวิชาเพลงหมัดมวย พลังลมปราณและกังฟูเส้าหลินอยู่เสมอ โดยเฉพาะนิยายกำลังภายในของกิมย้งเช่น มังกรหยก, จอมใจจอมยุทธ์, จิ้งจอกภูเขาหิมะ เป็นต้น ปัจจุบันมีหลวงจีนที่บวชเพื่อศึกษาธรรมะและกังฟูจำนวน 180 รูป  มีหลวงจีน ซือ หย่งซิน (จีน: 釋永信) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน  เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในประเทศจีน ที่ทางรัฐบาลจีนได้ร้องขอต่อองค์กรยูเนสโกให้เป็นแหล่งมรดกโลก  และได้รับการพิจารณาให้เป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ร่วมกับโบราณสถานอีก 5 แห่ง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“ฮ.นกเอี้ยงตาโต” แถลงข่าวปฐมนิเทศนักแสดง “กฎแห่งกรรมคืนพระจันทร์ดับ”

รองอัยการสูงสุด ปลื้ม อธิบดีอัยการ ภาค 1 รองโฆษก สนง.อัยการสูงสุด รับรางวัลผู้ปิดทองหลังพระ

ที่ Prime Video TH 19 ตุลาคมนี้ ฤกษ์ดี ชะตาเปิด แง้มประตูโลกวิญญาณ